Bệnh xương khớp Bệnh xương khớp - Bệnh tiểu đường Tư vấn sức khỏe

7 tư thế xấu gây hại cho xương khớp

Rate this post
Tư thế xấu dễ gây đau lưng, mỏi cổ, đau đầu, nhức xương khớp, đau dọc chân. Tránh được những tư thế này cũng ngăn ngừa thoái hóa và giảm bệnh thoái hóa
Hệ xương khớp có chức năng nâng đỡ và thực hiện các thao tác vận động của cơ thể. Nếu có bất kì tổn thương nào cũng đều ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, lao động và giảm chất lượng sống của người bệnh. Hãy cùng nhà thuốc Ngọc Yến điểm nhanh 7 sai lầm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương, khớp dễ mắc phải để phòng tránh nhé.
Tư thế xấu dễ gây đau nhức, thoái hóa sớm xương khớp
Tư thế xấu khiến người trẻ sớm bị đau nhức, thoái hóa xương khớp sớm hơn bình thường

Cong lưng khi bê vật nặng là một tư thế xấu, dễ gây đau thắt lưng

Khi nâng vật nặng quá sức, xương đốt sóng thắt lưng phải chịu một chịu lực lớn. Nếu nâng trong trạng thái sai tư thế như cong, khom lưng rất dễ gây chấn thương. Bởi tư thế này khiến cột sống bị bẻ cong và chịu một sức ép lớn. Hệ thống dây chằng bị căng quá mức, các đốt sống chèn ép lên dây thần kinh. Nghiêm trọng hơn, đĩa đệm có thể bị trật khỏi vị trí ban đầu.

Do đó mỗi khi muốn nâng vật nặng, bạn nên chuẩn bị tư thế dang rộng hai chân, khuỵu gối như đang squat đồng thời giữ thẳng lưng và siết cơ bụng. Bên cạnh đó hãy để vật nặng gần sát cơ thể sẽ giúp quá trình di chuyển thuận lợi hơn.

Nằm sấp khi ngủ dễ gây đau ngực, đau cổ

Một số người có thói quen nằm sấp khi ngủ nhưng tư thế này hoàn toàn không tốt chút nào cả, khiến phần cổ, ngực và hàm dễ bị tổn thương, thậm chí mắc tật vẹo cổ.

Nằm sấp khi ngủ là một tư thế rất xấu, gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến ngực, cổ đau ngực, đau cổ
Nằm sấp khi ngủ là một tư thế rất xấu, gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến ngực, cổ

Để bỏ tật xấu này, bạn có thể kê một chiếc gối bên cạnh để ôm, hoặc nằm sấp tới khi sắp chìm vào giấc ngủ thì đổi sang tư thế nằm ngửa.

Bắt chéo chân quá lâu là tư thế xấu do rất dễ gây đau lưng, đau chân

Đây là thói quen của rất nhiều người và hầu hết đều tưởng rằng việc gác chéo chân là vô hại. Tuy nhiên, nếu giữ nguyên tư thế này quá lâu sẽ khiến khung chậu mất thăng bằng. Từ đó gây áp lực lên cột sống. Dẫn đến các cơn đau đau lưng, cổ và thoát vị đĩa đệm.

Không chỉ vậy, việc bắt chéo chân còn gây đau đầu gối, cổ chân và giãn tĩnh mạch ở kheo chân.

Đeo ba lô lệch vai gây đau cổ, đau đầu

Thói quen này khiến cơ thể tự cân bằng trọng lượng ở bên vai còn lại, dẫn đến chứng đau cứng cổ và nhức mỏi vai gáy. Vậy nên tốt nhất là hãy đeo ba lô ở cả hai bên vai, hoặc với túi đeo chéo thì cần thường xuyên thay đổi bên để cơ thể thoải mái hơn.

Một mẹo nhỏ khi sắp xếp đồ đạc trong ba lô sao cho hợp lý đó là để những món nặng nhất ở dưới cùng, sau đó mới đến những thứ nhẹ hơn.

Vừa đi vừa xem điện thoại gây đau cổ

Ngay cả khi ngồi lâu một chỗ xem điện thoại với tư thế không đúng cũng có thể tác động xấu đến xương khớp. Trong trường hợp vừa đi vừa xem điện thoại sẽ khiến cơ thể mất thăng bằng và cử động khớp sai cách tại cột sống và vùng cổ.

"<yoastmark

Ngồi máy tính sai tư thế gây đau mỏi vai gáy, đau đầu

Việc ngồi lâu trước màn hình máy tính ở tư thế xấu. Như khom lưng, khom vai hoặc không nhìn thẳng vào màn hình. Sẽ dễ gây đau thắt lưng, đau mắt, nhức mỏi vai gáy. Cách ngồi làm việc đúng là để lưng tựa hoàn toàn vào ghế. Không nên gác chân lên cao. Nên điều chỉnh màn hình máy tính ở trong tầm nhìn ngang. Như vậy sẽ giúp đôi mắt và vùng vai, cổ thoải mái hơn.

Ngồi xuống khi túi quần sau có để ví gây đau lưng, đau chân

Dây thần kinh tọa là nơi kết nối chức năng đùi ngoài với tủy sống. Việc để nguyên ví trong túi quần sau và ngồi xuống sẽ gây khó chịu. Lâu dần khiến xương chậu và cột sống lệch ra khỏi vị trí thông thường.

Đau lưng, đau dọc chân là do thoát vị đĩa đệm bởi để ví ở túi quần sau
Để ví ở túi quần sau – một thói quen dương như vô hại nhưng lại gây ra nhiều hậu quả nặng nề

Nhiều trường hợp tổn thương nặng có thể gây đau dữ dội cột sống thắt lưng. Sau đó lan tới đùi, tới cẳng chân. Rồi lan tới mắt cá ngoài và có thể lan tới các ngón chân. Nếu không được can thiệp kịp thời. Tình trạng tổn thương dây thần kinh tọa sẽ rất khó hồi phục như cũ.

nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều cơn đau đớn cho người bệnh

Related posts

Leave a Comment