Bé 8 tháng chưa mọc răng, ngồi không vững có phải là thiếu canxi không?
Bệnh trẻ nhỏ Chăm sóc trẻ nhỏ, sức khỏe bà bầu Tư vấn sức khỏe

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng có sao không?

5 (100%) 1 vote

Con nhà em được 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng và ngồi chưa vững. Bé ăn ngủ được và vẫn tăng cân. Bé nhà em có bị sao không ạ? Em có cần cho bé uống thêm Canxi không ạ?

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng: Cha mẹ không nên quá lo lắng

Ở trẻ em, thông thường tất cả 20 thân răng sữa đã hình thành và nằm trong xương hàm. Sau khi sinh được một khoảng thời gian, răng sữa sẽ bắt đầu mọc ra khỏi xương hàm và nướu. Mỗi bé thường cần từ 2,5 – 3 năm để mọc đầy đủ 20 chiếc răng sữa này.

Việc mọc răng sữa của trẻ thường diễn ra tuần tự như sau:

 • Từ tháng thứ 6 – tháng 10, bé sẽ mọc 2 chiếc răng cửa.
 • Từ tháng thứ 8 – tháng 12, bé mọc hai chiếc răng cửa trên
 • Hai răng cửa trên tiếp theo sẽ mọc vào khoảng tháng thứ 9 – tháng 13.
 • Khi bé được 10 – 16 tháng tuổi, bé sẽ mọc thêm hai chiếc răng cửa ở hàm dưới nữa.
 • Từ tháng thứ 13 – 19, bé sẽ mọc tiếp hai răng hàm trên ở vị trí lùi về phía trong.
 • Từ tháng thứ 14 – 18, bé sẽ mọc 2 răng hàm dưới.
 • Từ tháng 16 – 22, bé mọc hai răng nanh hàm trên.
 • Từ tháng 17 – 23, bé sẽ mọc tiếp 2 răng nanh hàm dưới.
 • Cuối cùng, từ tháng thứ 25 – 33, các bé sẽ mọc nốt 2 chiếc răng hàm trên cuối cùng.

Như vậy, theo như trình tự như trên, trẻ 8 tháng chưa mọc răng cũng chưa phải là quá muộn. Có các bé mọc 2 răng cửa đầu tiên sớm khi mới 4, 5 tháng tuổi. Cũng có những bé mọc 2 chiếc răng này muộn hơn ở 9 – 10 tháng tuổi. Thậm chí, một số bé đến 11 – 12 tháng tuổi mới bắt đầu mọc răng. Vì vậy bạn không nên quá lo lắng vì con mình chưa mọc răng.

Còn về vấn đề ngồi chưa vững của trẻ.

Thông thường đến 8 tháng tuổi là các bé đã ngồi vững, biết bò và một số bé đã có thể biết tập đứng. Tuy nhiên, một số trẻ 8 tháng chưa biết ngồi, chưa cứng cổ là do sự phát triển về vận động của mỗi bé khác nhau. Nên nếu bạn thấy bé vẫn khỏe mạnh, biết lẫy, biết bò, chân tay vận động tốt thì không nên quá lo lắng. Mẹ cũng không nên vì sốt ruột mà cố ép bé ngồi, vì bắt bé ngồi khi xương chưa đủ vững có thể ảnh hưởng xấu đến cột sống. Hãy tạo những trò chơi để bé tự vận động theo ý muốn. Một số bé có thể đến 9 – 10 tháng mới biết ngồi.

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng có cần uống canxi không?
Bé cần được tắm nắng hàng ngày để bổ sung đủ D3 cần thiết cho cơ thể

Nguyên nhân khiến trẻ 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng

Nếu các bé chậm mọc răng nhưng vẫn phát triển tốt thì điều đó không đáng lo ngại vì đó là chậm mọc răng sinh lý. Thông thường, việc trẻ 8 tháng chưa mọc răng bởi một số nguyên nhân sau:

 • Do yếu tố di truyền từ gia đình.
 • Trẻ đẻ thiếu tháng.
 • Trẻ có chế độ ăn chưa hợp lý, thiếu chất, đặc biệt là canxi và vitamin D. Bé thường có các biểu hiện như lười ăn, tóc vành khăn, hay ra mồ hôi trộm ban đêm, ngủ không sâu giấc, thóp rộng…
 • Do cha mẹ cho bé ăn dặm muộn, nướu và mầm răng không được kích thích bằng phản xạ nhai nuốt.
 • Do bé bị suy dinh dưỡng, chậm lớn.
 • Trẻ bị viêm lợi, nhiễm khuẩn khoang miệng khiến cho lợi, nướu bị tổn thương, làm răng trẻ sẽ không thể mọc lên được.

Bé 8 tháng chưa mọc răng, ngồi không vững – Mẹ nên làm gì?

Trường hợp bé đã 8 tháng tuổi chưa mọc răng, ngồi không vững nhưng vẫn phát triển tốt thì đây có thể do vấn đề sinh lý. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần để ý các điều sau:

Khẩu phần ăn của bé.

Mẹ cần cải thiện chế độ ăn uống, dinh dưỡng của bé đa dạng, đủ chất. Ưu tiên các thực phẩm có chất béo, thức ăn động vật, chế phẩm từ sữa…

Tháng tuổi này, bé cần 500ml sữa và 3 bữa bột ăn dặm. Nếu mẹ có đủ sữa thì vẫn tiếp tục cho bé bú mẹ, chỉ ăn thêm sữa công thức khi mẹ đi làm hoặc không đủ sữa. Không nên pha sữa cho con bằng nước bột, nước rau củ, nước cháo hay nước khoáng vì điều này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất của bé.

Bột thì nấu mỗi bữa gồm 20g bột gạo + thịt 20g (hoặc cá, trứng, tôm, cua…) thay đổi trong ngày + rau xanh và dầu mỡ. Mỗi bát thức ăn của bé cần thêm 1 – 2 thìa dầu ăn để tăng khả năng hấp thụ canxi, vitamin D.

Xem bé có các dấu hiệu thiếu canxi không

Mẹ cần để ý xem bé có các triệu chứng của thiếu canxi như ra mồ hôi trộm, rụng tóc hình vành khăn, đêm ngủ trằn trọc, hay quấy khóc.. không. Vì thiếu canxi, còi xương cũng là nguyên nhân khiến bé chậm biết ngồi, chậm mọc răng. Mẹ nên cho bé ăn thêm sữa chua và phomai, tôm, cua…và các dạng canxi bé dễ hấp thu khác. Sữa chua khoảng 50 g một ngày và nên cho ăn sau bữa ăn chính ít nhất 30 phút. Có thể bổ sung thêm canxi khi bé ăn không đủ sữa.

Mẹ cũng nên bổ sung thêm canxi cho mình bằng sữa hoặc thực phẩm chức năng.

Bé có thiếu vitamin D không?

Mẹ nên cho trẻ (và cả mẹ) tắm nắng vào buổi sáng từ lúc trẻ được 1 tháng tuổi. Duy trì liên tục hàng ngày cho đến khi trẻ biết đi. Thời gian tắm nắng trung bình 15-30 phút mỗi ngày. Vào trước 9h sáng hoặc sau 4h chiều để tăng khả năng tổng hợp vitamin D. Chú ý, trẻ có da sậm màu hơn phải tắm lâu hơn trẻ có da sáng.

Nếu không tắm nắng được cho trẻ, mẹ có thể bổ sung vitamin D cho trẻ theo hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Cách tập ngồi cho bé?

Để tập ngồi cho bé, bạn nên cho trẻ tập ngồi dựa lưng vào bố mẹ hay vào gối tựa. Bạn có thể lấy gối xếp chồng lại và để em bé ngồi ở giữa hoặc ôm con dựa vào người. Cũng có thể mua cho bé cái gối tập ngồi để bé quen dần cảm giác lấy thăng bằng và thẳng lưng.

Cách tập nhai để kích thích răng, nướu cho trẻ.

Từ tháng thứ 6 trở đi, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm. Lúc đầu, hãy cho trẻ tập ăn đồ ăn nhuyễn trước, như một bước đệm qua thức ăn lợn cợn. Sau đó là đồ mềm rồi mới đến thức ăn thô. Mẹ không cần đợi trẻ mọc răng mới cho trẻ nhai đồ ăn. Vì răng cửa chỉ có chức năng cắn đồ ăn, không có chức năng nhai. Nếu đợi đến khi bé mọc răng có chức năng nhai – tức răng hàm, thì bé đã 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi rồi, lúc đó thì là muộn quá mẹ nhé.

Trường hợp trẻ 8 tháng chưa mọc răng do bị còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu chất

Điều trị bằng thuốc và thực phẩm chức năng bác sĩ đưa ra.

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng có cần bổ sung canxi không?
Bé 8 tháng chưa mọc răng có thể do sinh lý hoặc di truyền, còi xương, suy dinh dưỡng

Trẻ chậm mọc răng nguy hiểm không?

Cha mẹ không nên quá lo lắng khi con chậm mọc răng vì mọc răng chậm không gây nguy hiểm cho con, và cũng không nên so sánh với các trẻ khác vì thời gian mọc răng của mỗi trẻ không giống nhau. Có trẻ 4 tháng đã mọc răng, có trẻ lại muộn hơn tới 9-10 tháng. Thường thì, trẻ bị thiếu canxi sẽ chậm mọc răng hơn các trẻ khác, nhưng mọc răng sớm không có nghĩa là đủ canxi.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên coi thường việc mọc răng chậm ở trẻ, vì nếu để tình trạng này quá lâu có thể dẫn tới các biến chứng không tốt về sau như:

 • Răng vĩnh viễn mọc lệch do răng sữa mọc quá chậm.
 • Bộ răng vĩnh viễn xuất hiện cùng lúc với răng sữa mọc chậm, tạo thành “hàm răng đôi”.
 • Viêm quanh thân răng do răng vẫn nằm dưới bề mặt nướu.
 • Sâu răng, ngay khi răng còn ở dưới nướu, vi khuẩn gây sâu răng vẫn có thể phát triển. Tình trạng này có thể lây lan, khiến cho trẻ bị sâu răng nhiều chiếc cùng lúc.

Chậm mọc răng ở trẻ không nguy hiểm, nhưng để tránh nguy cơ biến chứng xấu về sau, cha mẹ nên cho trẻ tới gặp nha sĩ khi quá 12 tháng mà trẻ chưa mọc cái răng nào. Ngoài ra, mẹ cũng nên áp dụng một số phương pháp thay đổi thói quen lẫn cải thiện dinh dưỡng để hỗ trợ hệ răng của con phát triển tốt hơn.

Related posts

Leave a Comment