Thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Bệnh trẻ nhỏ Chăm sóc trẻ nhỏ, sức khỏe bà bầu Tư vấn sức khỏe

Thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Rate this post

Trẻ sơ sinh sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc hạ sốt?

Trong quá trình lớn lến, gần như trẻ nào cũng từng sốt ít nhất một lần. Những khi như vậy, cha mẹ bé không cần quá lo lắng mà vội vàng cho bé uống thuốc. Vì việc lạm dụng thuốc hạ sốt có thể không tốt cho sức khỏe của bé.

Trẻ sơ sinh bị sốt
Trẻ sơ sinh bị sốt luôn khiến các ông bố bà mẹ phải lo lắng

1. Trẻ sốt bao nhiêu độ thì có thể uống thuốc?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sốt. Nếu chỉ chăm chăm hạ sốt cho trẻ mà không tìm ra được nguyên nhân để điều trị dứt điểm thì trẻ vẫn sốt tái lại. Hết tác dụng của thuốc, cơ thể trẻ lại sốt lên. Chính vì vậy, phải tìm được nguyên nhân khiến trẻ bị sốt. Từ đó điều trị cả triệu chứng và nguyên nhân gây sốt cho trẻ. Như vậy mới sớm đưa cơ thể trẻ về trạng thái bình thường.

Để xác định trẻ có sốt hay không, ta cần dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể trẻ. Ở trẻ nhỏ hơn 04 tuần tuổi, đo thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử ở nách. Trẻ lớn hơn 04 tuần tuổi, dùng nhiệt kế điện tử ở đùi hoặc nhiệt kế hồng ngoại ở ngón tay/tai. Việc dùng tay sờ vào trán trẻ để ước lượng không thể chính xác được mức độ sốt của trẻ. Từ đó dẫn đến việc xử trí chưa đúng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ sốt bao nhiêu độ thì nên cho trẻ uống thuốc:

Nếu nhiệt độ của trẻ dưới 38,5 độ C: nghĩa là trẻ đang sốt nhẹ. Trường hợp này cha mẹ chưa cần dùng tới thuốc hạ sốt cho bé. Mà chỉ cần lau ấm các vùng nách, trán, cổ, bẹn cho trẻ. Mỗi 15 phút lau lại một lần tới khi trẻ hết sốt. Nên nới lỏng quần áo, mặc đồ thoáng mát cho trẻ. Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi cho trẻ bú theo nhu cầu và tăng số lần cho trẻ bú. Nếu trẻ trên 6 tháng, có thể cho bé uống oresol theo nhu cầu, kết hợp bú mẹ.
Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C: Lúc này, cha mẹ nên dùng thuốc hạ sốt cho trẻ. Kết hợp lau ấm, chườm mát, nới lỏng quần áo. Mặt khác, có thể đưa bé tới các cơ sở y tế để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân gây bệnh.
Nếu trẻ sốt trên 39 độ C: trên 39 độ C được coi là sốt cao/ Ở mức này, trẻ có nguy cơ co giật do sốt. Cha mẹ cần xử trí nhanh. Cho bé uống thuốc hạ sốt, cởi bớt quần áo. Nếu bé xuất hiện co giật thì dùng khăn mềm cho vào miệng bé, phòng bé cắn vào lưỡi.  Đồng thời đưa bé vào viện để được chăm sóc, điều trị và xử trí kịp thời.

Nếu trẻ sốt từ 40°C trở lên: cần lau mát trước cho thân nhiệt giảm xuống <40°C rồi dùng hạ sốt. Vì khi >40°C thì hạ đồi bị ức chế thì thuốc hạ sốt không tác dụng hoặc tác dụng kém. kết hợp thêm như cho bé bú thêm sữa hoặc uống thêm nước, cởi bỏ quần áo mặc, tránh ủ ấm.

Thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh
Trẻ sốt trên 38,5 độ C nên được cân nhắc sử dụng thuốc hạ sốt

2. Các loại thuốc hạ sốt dùng cho trẻ em và trẻ sơ sinh

Loại thuốc hạ sốt hay được sử dụng cho trẻ sơ sinh là paracetamol ( hay gọi là acetaminophen) và ibuprofen như Sotstop, Efferalgan, Panadol…Tuy nhiên paracetamol là loại thuốc được lựa chọn ưu tiên hơn vì:

 • Panacetamol an toàn, có thể dùng cho nhiều đối tượng. Sử dụng đúng cách ít tác dụng phụ và dễ sử dụng.
 • Ibuprofen không khuyến khích dùng cho trẻ dưới 1 tuổi. Do ở Việt Nam tỉ lệ sốt xuất huyết cao nên ibuprofen không được sử dụng rộng rãi. Bởi ibuprofen làm tăng nguy cơ chảy máu trong bệnh lý sốt xuất huyết.
 • Đối với trẻ em hạ sốt nên dùng cho trẻ loại paracetamol đơn thuần. Trong thành phần chính của thuốc chỉ có paracetamol, loại này có tác dụng hạ sốt và chống viêm nhẹ. Dùng trong các trường hợp sốt do trẻ mọc răng, sốt virus…
 • Có nhiều dạng chế phẩm phù hợp với trẻ như dạng gói bột có nhiều hương vị dễ uống tác dụng nhanh, dạng siro hay loại đặt hậu môn. Nên lựa chọn các loại thuốc có hàm lượng 80mg, 150mg và 250mg cho trẻ, tùy theo cân nặng của từng trẻ.

 

Theo hướng dẫn của bác sĩ thì thuốc Paracetamol 500mg khi sử dụng cho trẻ em từ 6-12 tuổi thì nên uống 1 viên/lần. Đối với trẻ em trên 12 tuổi và người lớn thì sử dụng từ 1-2 viên/lần. Khoảng cách giữa các lần uống thuốc là từ 4-6 giờ.

Trẻ em từ 9-10 tuổi: 400 mg; trẻ em 6 – 8 tuổi, 320 mg; trẻ em 4 – 5 tuổi, 240 mg; và trẻ em 2 – 3 tuổi, 160 mg. Khoảng cách uống cách nhau từ 4-6 giờ.

Trẻ em dưới 2 tuổi: 120 mg uống cách nhau từ 4-6 giờ. Trẻ em 4-11 tháng ruổi: 80mg và trẻ em 3 tháng tuổi: 40mg. Liều dùng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 2 tuổi cần tuần thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ này bố mẹ cần ghi nhớ rằng:

 • Thuốc hạ sốt (paracetamol và ibuprofen) không được sử dụng thường quy cho trẻ với mục đích hạ thân nhiệt nếu trẻ đó được đánh giá không có dấu hiệu nguy hiểm.
 • Thuốc hạ sốt không ngăn ngừa được cơn co giật do sốt và không nên dùng để cho mục đích phòng ngừa co giật do sốt.
 • Việc sử dụng phối hợp Paracetamol và Ibuprofen không cho thấy có giá trị hơn việc sử dụng đơn thuần 01 loại thuốc. Chỉ sử dụng khi bé không đáp ứng điều trị 1 loại hạ sốt ban đầu.
 • Paracetamol và Ibuprofen không được cho đồng thời ở trẻ đang sốt. Nếu không đáp ứng 1 loại ban đầu, có thể sử dụng phối hợp, đặc biệt không dùng cùng lúc.

 

3. Nên uống thuốc hạ sốt như thế nào?

Dùng thuốc không đúng công dụng và liều lượng gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ. Thậm chí có thể dẫn đến tử vong do ngộ độc thuốc hạ sốt cấp tính. Sử dụng thuốc hạ sốt như thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ, hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

Chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ khi trẻ sốt trên 38,5 độ C
Liều lượng khi cho trẻ uống mỗi lần sốt là từ 10-15 mg/kg cận nặng.
Khoảng cách giữa 2 lần sử dụng thuốc ít nhất là từ 4-6 giờ nếu trẻ còn sốt.
Tổng liều sử dụng không được quá 60mg/kg/24h.
Trường hợp bé không thể uống thuốc do bé có nôn hoặc co giật, cha mẹ có thể hạ sốt cho bé bằng viên đặt hậu môn. Lưu ý cần đặt  nhẹ nhàng để không làm tổn thương trực tràng của bé.

Thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Tăng cường bú mẹ cũng là cách bù nước và tăng năng lượng giúp trẻ chống chọi lại cơn sốt

4. Những lưu ý khi trẻ bị sốt

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng con sốt thì không nên tắm. Nhưng thực chất việc cho trẻ tắm với nước ấm (tắm nhanh, hay chỉ lau qua người) sẽ giúp bé hạ nhiệt hiệu quả. Việc này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé. Vì khi lau ấm làm cho lỗ chân lông giãn nở để  nhiệt thoát ra ngoài. Do vậy, cơ thể trẻ hạ nhiệt được nhanh hơn. Ngược lại, nếu không biết mà lau bằng nước mát lại dễ gây nguy hiểm cho bé vì nước mát làm co mạch và gây rối loạn cơ chế điều hòa thân nhiệt ở trẻ, đặc biệt trẻ sơ sinh <12 tháng tuổi. Hệ quả là 70% số bé sau lau mát có tình trạng nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn trước.

Thời điểm bé sốt nếu trẻ đã ăn dặm có thể cho bé ăn thức ăn loãng như cháo, canh, uống nhiều nước để bù nước cho cơ thể với bé trên 6 tháng. Trẻ nhỏ thì tăng cường bú mẹ, bú theo nhu cầu của trẻ.

5. Những trường hợp sốt cần đưa tới cơ sở y tế khi:

 • Trẻ nhỏ hơn 2 tháng tuổi
 • Trẻ sốt cao trên 40 độ C
 • Trẻ bị mất nước với các biểu hiện như: Da khô, mắt trũng, khóc không ra nước mắt.
 • Trẻ xuất hiện co giật
 • Trẻ đau đầu nhiều, nôn nhiều, cứng cổ bất thường.
 • Phát ban trên da
 • Không kiểm soát được nhiệt độ cơ thể, dù đã cho uống thuốc hạ sốt.
 • Trẻ xuất hiện thay đổi tri giác như: Lơ mơ, li bì, khó đánh thức hay quấy khóc nhiều, bứt dứt.
 • Trẻ khó thở và không cải thiện sau khi làm sạch mũi trẻ.
 • Trẻ không thể nuốt thức ăn, không bú được, không thể uống nước được.
 • Khi trẻ có dấu hiệu sốt cha mẹ cần đo nhiệt độ bằng nhiệt kế để xác định chính xác nhiệt độ trên cơ thể trẻ, khi trẻ sốt từ 38,5 độ trở lên có thể sử dụng thuốc hạ sốt.

Related posts

Leave a Comment