Đau bả vai lan xuống cẳng tay là bệnh gì?
Bệnh xương khớp Bệnh xương khớp - Bệnh tiểu đường Tư vấn sức khỏe

Đau bả vai lan xuống cánh tay là bệnh gì ?

Rate this post

Hiện tượng đau bả vai lan xuống cánh tay thường xuất hiện nhiều khi ngủ dậy hay khi phải bê vác vật nặng. Đôi khi người bệnh chỉ cử động nhẹ cánh tay hoặc để không cũng thấy đau. Nhiều người đau buốt lan từ vai xuống cánh tay hàng giờ đồng hồ làm ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân đau buốt cánh tay và cách điều trị như nào để tìm ra phương án chấm dứt ngay tình trạng này nhé.

Đau bả vai lan xuống cẳng tay
Đau bả vai lan xuống cẳng tay gây nhiều phiền toái cho người bệnh

Đau bả vai lan xuống cánh tay là bệnh gì ?

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau bả vai, cánh tay: bệnh lý cột sống cổ, do nhiễm phong hàn và do sai tư thế.

Đau bả vai lan xuống cánh tay do bệnh lý cột sống cổ

Cột sống cổ tạo thành 1 trục (cần phải vững chắc) để giữ cho cơ thể cân bằng. Đây cũng là giá đỡ cho phần đầu luôn thẳng đứng để các hoạt động như cúi ngửa, quay trái quay phải.. được linh hoạt, dễ dàng. Chính vì vậy, vùng cột sống cổ phải hoạt động, làm việc nhiều, liên tục nên rất dễ bị tổn thương. Từ đó gây nên tình trạng thoái hóa cột sống cổ và nhiều biến chứng của bệnh.

Đau bả vai lan xuống cánh tay do thoái hóa đốt sống cổ
Đau bả vai lan xuống cánh tay là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh thoái hóa cột sống cổ

Mặt khác cột sống cổ là nơi đi ra của 8 đôi dây thần kinh cổ, chi phối vận động và cảm giác vùng đầu, cổ, mặt và cánh tay. Khi cột sống cổ bị thoái hóa, tỳ đè vào các dây thần kinh. Làm tăng dần cảm giác đau và hạn chế vận động vùng cổ, vai, cánh tay. Khiến người bệnh cảm thấy đau lan dần từ vai xuống cánh tay. Tê dần các đầu ngón tay. Nhiều trường hợp thấy khó cử động tay. Mỗi lần giơ tay lên cao, qua vai, qua đầu đều thấy rất đau, thậm chí để không cũng thấy đau nhiều. Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sinh hoạt của người bệnh.

Một số trường hợp thoái hóa đốt sống cổ, vai gáy khiến chèn ép mạch máu đưa lên não. Khiến cho người bệnh hay đau đầu, đầu dễ cảm thấy being being. Nhiều trường hợp thấy đau đầu, chóng mặt, hay quên cũng bởi nguyên nhân này.

Thực tế thì thoái hóa đốt sống cổ cũng là bệnh lý khá phổ biến, không thể tránh khỏi khi tuổi tác càng tăng. Có đến 2/3 dân số sẽ bị đau cổ ít nhất một lần trong cuộc đời. Tuy nhiên, khi chủ động phòng bệnh đúng phương pháp, ta sẽ đẩy lùi được bệnh ra xa. Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sớm, và giảm mức độ ảnh hưởng của bệnh lên cơ thể và các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Bệnh thường gặp ở những người trung niên, người có tuổi. Tuy nhiên, tỉ lệ người mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa. Đặc biệt là những người làm việc văn phòng, những người hay phải làm việc ở tư thế cúi kéo dài.

Đau bả vai và cánh tay do nhiễm lạnh (bệnh phong hàn)

Một nguyên nhân khác khiến bạn bị đau bả vai lan xuống cánh tay là nhiễm lạnh. Khi bị nhiễm lạnh máu sẽ khó lưu thông. Các cơ vùng bả vai và cánh tay sẽ có xu hướng bị co lại. Gây ra những cơn đau nhức chạy lan từ bà vai xuống cánh tay.
Thường là vao mùa đông, hoặc những thay đổi thời tiết bất chợt. Nhưng cũng có thể ngồi phòng máy lạnh quá lâu cũng có thể gây ra các cơn đau bả vai sau đó lan xuống 2 cánh tay.

Đau bả vai lan xuống tay do nhiễm lạnh
Cơ thể nhiễm lạnh khiến các cơ vùng bả vai và cánh tay sẽ có xu hướng co lại gây ra những cơn đau nhức

Đau bả vai lan xuống cánh tay do nằm ngủ sai tư thế

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng đau từ bả vai lan xuống cánh tay là do nằm ngủ sai tư thế. Khi ngủ nhiều người có thói quen nằm nghiêng, việc nằm nghiêng khá tốt cho cột sống tuy nhiên cần được thay đổi liên tục giữa 2 bên.
Nhiều người nằm nghiêng một bên quá lâu dễ gây ra hiện tượng đau ở bả vai rồi lan xuống cánh tay, triệu chứng này kéo dài trong suốt thời gian ngủ nhưng bệnh nhân sẽ cảm nhận rõ nhất sau khi ngủ dậy, đặc biệt là vào buổi sáng.

Đau bả vai lan xuống cánh tay do làm việc sai cách

Khi thực hiện các công việc bê vác, vận chuyển thường xuyên vận động cánh tay và sử dụng lực ở 2 bả vai nếu không có tư thế khoa học sẽ rất dễ gây ra bệnh đau bả vai và cánh tay.

Tốt nhất người bệnh nên thay đổi hoạt động liên tục giữa 2 cánh tay để tránh sự dồn nén về một bên, đồng thời khi thực hiện các công việc như bê, vác, với vật trên cao… cần thực hiện đúng tư thế.

Tình trạng đau bả vai lan xuống cánh tay khiến bệnh nhân khó vận động, hạn chế khả năng sinh hoạt. Những cơn đau từ bả vai lan xuống cánh tay có thể “tra tấn” bạn hàng giờ đồng hồ. Vậy chữa đau bả vai lan xuống cánh tay như thế nào?

Chữa đau bả vai lan xuống cánh tay như thế nào?

Để điều trị được tình trạng đau từ bả vai lan xuống cánh tay một cách hiệu quả nhất đòi hỏi người bệnh cần kiên trì tuân thủ phác đồ điều trị:
– Dùng dầu nóng xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ vai gáy để khí huyết được lưu thông. Đồng thời làm giãn cơ vùng cổ vai gáy sẽ giúp giảm đau
– Dùng thuốc giãn cơ, giảm đau xương khớp, bổ thần kinh ngoại biên theo chỉ định của bác sĩ.
– Quan trọng nhất là cần bổ sung Glucosamin và Canxi để phục hồi lại xương khớp. Giảm dần tình trạng thoái hóa xương cột sống cổ vai gáy. Tránh bệnh tái phát
– Thường xuyên tập thể dục thể thao nhẹ nhàng. Duy trì lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học.

Related posts

Leave a Comment