Cách chọn loại canxi tốt nhất không gây nóng trong, táo bón, sỏi thận cho bé
Bệnh trẻ nhỏ Chăm sóc trẻ nhỏ, sức khỏe bà bầu Tư vấn sức khỏe

Cách chọn loại canxi tốt nhất cho con

Rate this post

Canxi nào là canxi tốt nhất?

Ai cũng biết canxi có vai trò quan trọng với sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Canxi tham gia vào cấu trúc xương, răng và hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Thiếu canxi trẻ còi cọc, chậm lớn, chân vòng kiềng, chậm mọc răng, rụng tóc…Tuy nhiên, làm thế nào để biết khi nào cần bổ sung cho trẻ và chọn loại canxi nào tốt nhất để cho trẻ uống luôn là điều khiến các mẹ phải băn khoăn. Hãy cùng nhà thuốc Ngọc Yến tìm hiểu bổ sung canxi cho trẻ vào lúc nào và bổ sung thế nào qua bài viết sau nhé.

Chọn canxi tốt nhất cho trẻ

Trên thị trường hiện tại có 3 loại canxi: canxi vô cơ, canxi nano và canxi hữu cơ.

Canxi vô cơ – canxi dễ gây táo bón, sỏi thận

Đây là loại canxi rất phổ biến trên thị trường. Đặc trưng của loại canxi này là khả năng hòa tan không tốt. Các canxi thường gặp trong các sản phẩm trên thị trường như Canxi Cacbonat, Canxi Phosphat, Canxi Sulphat, canxi từ vỏ sò, vỏ mai, vỏ động vật biển… Cũng giống như cặn lắng ở ấm đun nước, hoặc đá vôi. Canxi vô cơ rất khó tan và dễ gây lắng cặn thận. Do acid trong dạ dày chỉ hòa tan được một phần. Do đó, tỷ lệ hấp thụ vào máu của loại canxi này không cao.

Mặt khác,muốn lắng đọng tại xương, canxi cần kết hợp với vitamin K2 và vitamin D3. Tuy nhiên, khả năng kết hợp của canxi vô cơ với 2 loại vitamin này lại rất thấp. Cho nên loại canxi này hấp thu rất kém. Những phần còn lại không hấp thu được vào tế bào, được đào thải qua phân hoặc thận. Chính vì vậy dễ gây táo bón, sỏi thận cho trẻ.

Cách chọn loại canxi tốt nhất không gây nóng trong, táo bón, sỏi thận cho bé
Canxi cần kết hợp với vitamin D3 và vitamin K2 để củng cố và phát triển xương, răng cho bé

Canxi nano – canxi hấp thụ tốt nhưng có thể gây đột biến gen

Đây là loại canxi các bạn gặp khá nhiều, đặc biệt là khá rầm rộ trong 2-3 năm trở lại đây

Canxi nano cũng chính là canxi vô cơ cacbonat, canxi sulphat. Nhưng đươc bào chế ở kích thước phân tử nano. Điểm ưu của loại canxi nano này là không cần phải phân giải nhờ dịch dạ dày. Mà trực tiếp thấm từ ruột vào máu. Nên khả năng hấp thụ của nó khá cao. Cao hơn canxi vô cơ. Nhưng đây cũng cũng chính là điểm nhược của nó. Bởi khi hấp thụ vào máu bằng cách thẩm thấu, không qua phân giải, canxi ở dạng nguyên vẹn là canxi cacbonat hoặc canxisulphat, rất khó để kết hợp với vitamin D3, và vitamin K2, phospho… Khiến cho khả năng lắng đọng canxi lên xương kém đi. Và nguy hiểm hơn nữa là với kích thước nano, nó có thể thấm qua màng tế bào,vào ADN. Làm  thay đổi cấu trúc, chức năng của ADN.

Tóm lại, canxi nano tuy khả năng hấp thụ cao. Nhưng Khả năng sinh khả dụng không cao. Khả năng lắng đọng mặt xương kém nhưng lại có nguy cơ gây ra đột biến nhiễm sắc thể.

Canxi hữu cơ – dễ hòa tan, dễ hấp thu

Với cách nhận biết là trên bảng thành phần sản phẩm có ghi: Canxi glucoheptonat, Canxi citrate, Canxi fumarat, Canxi lactat. Đây là loại canxi được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo sử dụng. Bởi khả năng hòa tan, khả năng hấp thu, khả năng sinh khả dụng tốt.

Nếu phân loại theo độ hòa tan thì trong 4 loại canxi hữu cơ trên, Canxi gluconat có độ hòa tan tốt nhất. Khi thử hòa loại canxi này ra 1 cốc nước. Chỉ cần để 2-3 phút thì cốc nước sẽ trong veo như một cốc nước lọc vậy. Đây cũng là cách để phân biệt canxi hữu cơ với canxi vô cơ. 

Với khả năng hấp thụ trên 80%, lại dễ dàng gắn kết với vitamin K2 và vitamin D3. Giúp canxi lắng đọng lên mặt xương, răng. Cho xương răng chắc khỏe hơn. Canxi hữu cơ giúp bù đắp và cung cấp canxi hiệu quả, không gây sỏi thận, táo bón và giảm nguy cơ bệnh tim mạch cho người sử dụng.

Cách chọn loại canxi tốt nhất không gây nóng trong, táo bón, sỏi thận cho bé
Canxi tốt là canxi dễ hấp thu, không gây nóng trong, táo bón và sỏi thận cho bé

Nên chọn canxi nước hay canxi viên cho bé

Khi ở dạng nước, canxi thường sẽ dễ hòa tan và dễ hấp thụ hơn so với dạng viên nén. Hương vị cũng rất thơm ngon, dễ khiến các bé thích thú khi uống.

Mặt khác, với trẻ dưới 3 tuổi, chức năng nhai chưa được hoàn thiện. Nếu trẻ dùng dạng viên uống hoặc viên nhai sẽ rất dễ hóc. Ta chỉ nên dùng dạng viên cho trẻ từ 6 tuổi trở lên để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Canxi tảo hay canxi xương có phải là canxi hữu cơ không?

Với canxi, ta không cần quan trọng nó được chiết xuất từ xương, tảo xoắn hay tảo đỏ. Quan trọng hơn là nó ở dạng muối hữu cơ và vô cơ. Nếu là muối hữu cơ thì đó là canxi hữu cơ và ngược lại.

Canxi nên uống trước hay sau ăn?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, canxi nên uống vào buổi sáng (khoảng từ 7h- 8h) sẽ dễ dàng hấp thu vào cơ thể nhất. Đồng thời, uống canxi vào lúc này cũng giảm nguy cơ tích tụ canxi ở thận, bàng quang.. Lưu ý, không nên uống canxi trước khi ăn để tránh việc ảnh hưởng tới dạ dày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể uống canxi sau bữa ăn trưa khoảng một tiếng. Nên chia đôi liều ra hai lần. Uống sau bữa ăn sáng và sau bữa ăn trưa để cơ thể hấp thu canxi từ từ thì sẽ hiệu quả hơn.

Cách chọn loại canxi tốt nhất không gây nóng trong, táo bón, sỏi thận cho bé
Nên uống canxi sau bữa ăn sáng, và không nên cho trẻ uống canxi vào buổi tối

Uống canxi cần chú ý gì không?

  • Không nên uống canxi vào buổi chiều hoặc tối, đặc biệt là sau 9 giờ tối.
  • Nếu đang uống các loại thuốc kháng sinh hoặc khoáng chất khác như sắt.. thì nên uống canxi cách hai tiếng.
  • Không nên uống cùng sữa, café, nước hoa quả…
  • Không uống canxi cùng với ăn đồ ăn quá mặn vì như vậy có thể tăng lượng thải canxi qua nước tiểu gây ra mất canxi.

Related posts

Leave a Comment