10 cách giảm đau bụng dưới hiệu quả
Đau bụng dưới - Bệnh phụ khoa Tư vấn sức khỏe

10 cách giảm đau bụng nhanh nhất trong ngày ‘đèn đỏ’

Rate this post

Đau bụng dưới trong những ngày “đèn đỏ” là một nỗi ám ảnh với nhiều chị em. Đau bụng kinh không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý, thời kỳ kinh nguyệt còn có thể khiến chị em phải trải qua những cơn đau bụng dưới quằn quại. Cùng tìm hiểu về đau bụng kinh để biết cách giúp chị em có những ngày “đèn đỏ” dễ chịu hơn nhé.

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh là chứng đau trong kỳ kinh nguyệt. Đau bụng kinh thường bắt đầu khoảng thời gian kinh nguyệt bắt đầu. Các triệu chứng thường kéo dài ít nhất là ba ngày. Cơn đau thường là ở khung chậu hoặc bụng dưới. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau lưng, tiêu chảy, buồn nôn.

Đau bụng kinh
Những cơn đau bụng kinh quằn quại ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và cuộc sống của chị em

Phân loại đau bụng kinh (thống kinh)

Thống kinh nguyên phát

Thống kinh nguyên phát là tình trạng đau bụng dưới xảy ra trong tuổi dậy thì. Thường là vài tháng sau kì kinh đầu tiên, khoảng sáu tháng đến một năm. Những kì kinh đầu thường không đau, sau đó đau tăng dần lên. Đau bụng dưới hàng tháng hay hai tháng một lần, hoặc đau không đều, tháng có tháng không. Lý do là trong những vòng kinh đầu thường không có phóng noãn nên không bị đau bụng kinh. Chỉ trong những vòng kinh về sau, có phóng noãn nên có hoàng thể, có progesteron nên mới có thống kinh.

Thống kinh thứ phát (đau bụng kinh thứ phát)

Thống kinh thứ phát xảy ra muộn hơn trong cuộc đời hoạt động sinh dục, thường 30-40 tuổi. Đau bụng kinh thứ phát xảy ra sau nhiều năm không đau, nay mới đau, còn gọi là thống kinh muộn hoặc thống kinh mắc phải. Đau bụng kinh thứ phát thường do những nguyên nhân thực thể như tử cung đổ sau, chít lỗ tử cung, u xơ ở eo tử cung, lạc nội mạc tử cung…khiến máu kinh khó thoát ra. Thống kinh thứ phát cũng có thể xảy ra đối với những người chưa có thai lần nào. Có những người thống kinh trước thời gian có thai, đến khi có thai, sinh đẻ xong, có kinh trở lại, lại thống kinh như trước. Tuy nhiên, đau bụng kinh thứ phát ít gặp hơn đau bụng kinh nguyên phát, chỉ chiếm 20 – 30% những trường hợp thống kinh.

Nguyên nhân đau bụng kinh

Đau bụng kinh do yếu tố cổ tử cung
Sau lần đẻ đầu tiên, cổ tử cung giãn rộng ra và không có hiện tượng đau bụng kinh. Tuy nhiên dù dụng cụ để nong giãn cổ tử cung lại ít có kết quả. Thai nghén đã làm thay đổi, chi phối thần kinh ở cổ tử cung bên cạnh hiện tượng làm giãn cổ tử cung. Do vậy, yếu tố cổ tử cung ở hàng thứ yếu tác động lên tình trạng đau bụng kinh.
Đau bụng kinh do yếu tố nội tiết
Prostaglandin là một yếu tố được chú ý nhất. Dưới tác dụng của progesteron, niêm mạc tử cung chế tiết ra prostaglandin F2α. Prostagladin có vai trò chủ đạo trong gây co thắt tử cung dẫn đến đau bụng dưới. Vì prostaglandin F2α kích thích co bóp tử cung với những tử cung không có thai. Định lượng trong máu (huyết tương) và trong máu kinh của những người thống kinh cũng thấy Prostaglandin F2α tăng so với những người không có đau bụng kinh.
Đau bụng kinh do yếu tố thần kinh
Mạng thần kinh giao cảm phong phú chi phối tử cung và các mạch máu của nó. Khi kích thích sẽ gây co cơ và giãn mạch gây đau bụng dưới.
Đau bụng kinh do yếu tố tâm lý
Vai trò không bàn cãi nhưng khó xác định chính xác mức độ ảnh hưởng của tâm lý. Yếu tố tâm lý được cho rằng có ảnh hưởng đến mức độ đau hơn là khởi phát những cơn đau bụng dưới.

Các yếu tố trên đều dẫn đến co thắt cơ tử cung và gây đau bụng kinh.

Cơ chế gây đau bụng kinh

Hiện có một số giả thuyết về cơ chế của thống kinh cơ năng như sau:
Đau bụng kinh do co thắt: người ta nhận thấy trương lực co thắt eo, cổ tử cung thay đổi theo nồng độ progesteron, mở ra khi phóng noãn và đóng lại trong giai đoạn hoàng thể. Hiện tượng mở của cơ thắt trùng lặp với thời điểm tụt nồng độ progesteron. Chậm mở cổ tử cung có thể là nguyên nhân gây đau, ở nhiều người bị thống kinh đã tìm thấy sự chậm mở này.
Đau bụng kinh do thiếu máu: tử cung co bóp khi hành kinh cần có nhiều máu, một sự tắc nghẽn khi nhu cầu tăng lên sẽgây ra thiếu máu tương đối và thống kinh. Sự tắc nghẽn này có thể là hai loại là suy yếu hệ thống mạch, kết hợp với tủ cung kém phát triển hoặc do co thắt các mạch máu ở cổ tử cung trong lúc co thắt mạch ở niêm mạc để gây ra hiện tượng hành kinh.
Đau bụng kinh do xung huyết: lý giải hiện tượng thống kinh ở những người bị nhiễm khuẩn, thay đổi sự cân bằng các tạng ở tiểu khung. Hiện tượng tăng lên do xung huyết sinh lý trước kinh và các yếu tố gây ứ đọng trong tiểu khung: táo bón, đứng lâu

Cách giảm đau bụng kinh

Cách giảm đau bụng kinh
Massage nhẹ nhàng  cũng là cách cải thiện lưu thông máu, giúp giảm cơn đau bụng kinh hiệu quả

Một vài gợi ý giúp giảm đau bụng kinh:

1. Chườm túi nóng: Khoa học đã chứng minh đặt túi chườm nóng lên bụng hoặc bụng dưới khoảng một tiếng sẽ có hiệu quả tương tự như thuốc giảm đau.

2. Uống nước ấm: Nước ấm cũng có tác dụng như túi chườm nóng. Một cốc nước ấm khoảng 250 ml giúp các cơ bụng được thả lỏng.

3. Ăn thực phẩm giàu canxi. magiê và kali: Các chất khoáng này – có nhiều trong các loại rau lá xanh, bơ, yogurt và chocolate đen – là “thuốc” giãn cơ tự nhiên cho tử cung.

4. Đi bộ nhanh: Hoạt động ở cường độ nhanh giúp cơ thể bơm thêm máu và giải phóng endorphin giúp bạn đương đầu với các cơn đau hiệu quả.

5. Uống trà thảo dược: Trà bạc hà, gừng hoặc hoa cúc chamomile là những thức uống có tác dụng làm giảm cơn đau bụng. Điều duy nhất bạn cần nhớ đó phải là một cốc trà nóng, bốc hơi.

6. Châm cứu: Nghiên cứu cho thấy sau một buổi châm cứu, các thụ thể opioid trong cơ thể dễ hấp thu các chất giảm đau tự nhiên hơn, giúp cơ được thả lỏng.

7. Tắm nước nóng: Với đau bụng kinh, nhiệt độ có tác động khá sâu sắc. Bên cạnh việc uống nước, trà nóng, chườm bụng, bạn cũng có thể tìm thấy những phút giây thoải mái dưới làn nước nóng.

8. Massage: Nếu không thích châm cứu, bạn có thể đi massage nhẹ nhàng để cải thiện việc lưu thông máu, giúp giảm cơn đau.

9. Uống vitamin tổng hợp: Vitamin A, C và E và dầu hoa anh thảo có khả năng điều hòa kinh nguyệt, giảm các cơn đau bụng kinh và cải thiện tâm trạng.

Thuốc giảm đau bụng kinh

Các thuốc đau bụng kinh hay được sử dụng là: Efferagan 500mg  viên sủi, Panadol 500mg uống mỗi 4 giờ nếu đau. Hoặc Dolfenan, ngày 3 lần, mỗi lần 1 viên. Tinh dầu hoa anh thảo cũng được chị em tin dùng giúp kinh nguyệt đều hơn và giảm đau bụng dưới mỗi khi đến kì.

Related posts

Leave a Comment